Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

4 cách xử lý rác thải của Nhật – một trong những quốc gia sạch nhất thế giới

0 bình luận Tags: , , ,

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia sạch nhất thế giới mặt dù lượng rác họ thải là 45 triệu tấn mỗi năm. Hãy cùng tìm hiểu những cách thức xử lý rác của họ. Ở Nhật Bản, vấn đề xử lý rác thải và đảm bảo an ninh rác được thực hiện rất hiệu quả, nhờ thực hiện thành công hệ thống phân loại rác ngay từ đầu và áp dụng công nghệ xử lý, tái chế rác hiện đại.

   1.Thu gom và phân loại rác

phan-rac-o-nha

Thùng rác công cộng trên đường phố Nhật Bản thường bao gồm nhiều thùng đặt liền nhau

Ở Nhật người dân phải phân loại và làm sạch rác theo chỉ dẫn, mà còn phải đảm bảo đổ rác đúng ngày và để rác đúng màu túi. Nếu làm sai, rác sẽ bị trả về cho chủ nhà. 

Hội đồng Truyền thông Quốc tế Tokyo nhấn mạnh: “Các vấn đề liên quan tới rác có thể dễ dàng gây rắc rối cho hàng xóm. Để tạo dựng cuộc sống dễ chịu cho cả bạn và những người khác trong cộng đồng, bạn cần tuân theo quy định của địa phương về thu gom rác.”

Tại đây, mỗi thành phố, thị trấn và quận đều có một hệ thống hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, 23 khu phố ở Tokyo có hệ thống phân loại rác riêng, tất cả rác có thể đốt cháy được yêu cầu đựng vào túi đỏ, rác không thể đốt cháy đựng trong túi màu xanh dương trong khi giấy, nhựa, chai lọ, nhựa mềm, báo, bìa, thủy tinh và pin đựng ở túi màu trắng.

   2.Đốt rác

dot-rac-o-nhat
Ở Nhật thải rác rất nhiều hằng năm thay vì chôn rác như nước Mỹ hay Trung Quốc thì Nhật lại đốt rác vì diện tích đất của Nhật quá ít. Nhật Bản sử dụng đốt bằng tầng sôi, phương pháp hiệu quả để đốt những vật liệu khó cháy. Rác thải sau khi phân loại cẩn thận sẽ được treo bên trên lớp đệm tro nóng sủi bọt để những luồng khí nóng thổi qua, giúp truyền nhiệt nhanh và thúc đẩy các phản ứng hóa học diễn ra.

Ưu điểm của việc đốt bằng tầng sôi với các hình thức đốt rác khác: rẻ, chiếm ít diện tích, sản sinh ít nitơ oxit (NO) và lưu huỳnh dioxit (SO2) hơn, đồng thời cho phép sản xuất điện từ nhiệt lượng sinh ra. Công nghệ này giúp Nhật Bản xử lý tới 69% tổng lượng rác thải mỗi năm, và được phổ biến rộng rãi với các quốc gia khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

  3.Tái chế

chai-lo-pet
polyethylene terephthalate (PET). PET là vật liệu phổ biến để sản xuất chai đựng nước uống trong các máy bán hàng tự động và cửa hàng tạp hóa trên khắp đất nước Nhật. Nhiều công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng nhựa từ chai PET cũ để sản xuất mới. Chai lọ PET chưa trải qua quá trình lọc có thể được chuyển thành sợi may quần áo, túi, thảm và áo mưa.

   4.Lấn biển bằng rác để tạo thêm đất

rac-nhat

Nhật sử dụng rác thải tạo thêm diện tích đất

Cả hai sân bay quốc tế là Chūbu Centrair (gần Nagoya) và Kansai đều xây trên những hòn đảo nhân tạo bồi lấp từ rác. Tại Tokyo, chính quyền thành phố cải tạo 249 km2 đất dọc vịnh Tokyo bằng các bãi rác.

Vĩnh Thịnh Mobile( Theo Vnexpress.net)

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *