Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành con hổ châu Á

Forbes dự đoán Việt Nam chuẩn bị trở thành con hổ kinh tế của châu Á

0 bình luận Tags: ,
Mới đây, trên website chính thức, Forbes đã cho đăng tải bài viết của tác giả Ed Fuller, với tiêu đề “Việt Nam đã sẵn sàng trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á”

Việt Nam đang có nhiều cơ sở để thực hiện điều đó như Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc đã từng làm được.

Theo báo cáo kinh tế cập nhật đến tháng 8/2016, Việt Nam đã thu hút được lượng vốn đầu tư nước ngoài đạt mức kỷ lục vào năm 2015 và dự đoán tiếp tục tăng trong năm 2016, vì chỉ tính nửa đầu năm đã đạt 11,3 tỷ USD, tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang diễn biến rất chậm chạp.

Kể từ năm 1990, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trung bình gần 7%/năm, chỉ đứng sau Trung Quốc. Sự tăng trưởng này đã đưa Việt Nam từ một nước nghèo thành nước có mức thu nhập trung bình của thế giới. Nếu tiếp tục giữ được tốc độ tăng trưởng 7%/năm trong 10 năm nữa, thì nền kinh tế Việt Nam sẽ ở trạng thái phát triển giống như Trung Quốc và nhiều con hổ kinh tế khác ở châu Á.

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành con hổ châu Á

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội trở thành con hổ châu Á

Tuy nhiên, hiện Việt Nam đang đứng ở ngã ba đường, như The Economist (trang tin kinh tế nổi tiếng thế giới, của Anh) từng lưu ý rằng, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại và rơi về mức tăng trưởng 4%/năm, Việt Nam có thể lỡ cơ hội thành con hổ kinh tế, giống như từng xảy ra với Thái Lan và Brazil.

Việt Nam với ưu thế dân số trẻ chiếm đa số trên tổng số trên 92 triệu dần (độ tuổi trung bình trong khoảng 31 tuổi). Chính phủ đầu tư ngân sách cho giáo dục hơn 6.3% GDP cả nước, cao hơn mức trung bình của các quốc gia khác nằm trong cùng nhóm. Trong bảng xếp hạng toàn cầu, trẻ em 15 tuổi của Việt Nam thường xuyên đánh bại trẻ em ở Mỹ và Anh trong các cuộc thi toán học và khoa học. Đây là một lợi thế nhân lực cho các nhà máy tại Việt Nam đòi hỏi người lao động phải có khả năng vận hành máy móc phức tạp.

Một điểm tích cực khác nữa là lợi thế về vị trí địa lý, khi Việt Nam có biên giới giáp với Trung Quốc, trở thành một lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác khi Việt Nam gần hơn với các trung tâm sản xuất của miền Nam Trung Quốc, với hệ thống giao thông kết nối bằng đường bộ và đường biển. Hơn nữa, sự tăng giá tiền lương lao động ở Trung Quốc làm cho Việt Nam trở thành điểm đến thay thế cho các doanh nghiệp di chuyển nhà máy tìm đến những nơi có chi phí thấp hơn.

Đồng thời, Việt Nam là thành viên của nhiều hiệp định thương mại. The Economist đánh giá Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn nhất khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP – một thỏa thuận 12 quốc gia bao gồm Mỹ và Nhật Bản) thành hiện thực. Cho dù ngay cả khi TPP không thành, Việt Nam cũng đã tham gia ký kết hiệp định thương mại khác với EU, Hàn Quốc đã có hiệu lực.

Bên cạnh đó, ngày nay, du lịch đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong sự phát triển của Việt Nam. Theo Hội đồng Du lịch & Du lịch thế giới (WTTC), năm 2015, du lịch đã đóng góp hơn 16 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam, tương đương khoảng 9,3% GDP.

Việt Nam đã công bố chính sách miễn thị thực cho du khách đến từ 22 quốc gia châu Âu và châu Á, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Nga và 9 nước thành viên ASEAN là một trong những yếu tố thúc đẩy Việt Nam hoàn thành mục tiêu thu hút 55 triệu khách du lịch (cả trong và ngoài nước).

Ngoài ra, rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng và giao thông chính đã được lên kế hoạch thực hiện trong vòng 15 năm tới, bao gồm 7 khu vực mới phát triển du lịch, các tuyến đường thủy Hải Phòng, Quảng Ninh và tuyến đường sắt kết nối đến tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Đồng thời, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trong khu vực dự kiến sẽ tiến xa hơn, nhờ vào một loạt các thỏa thuận song phương đã ký kết với các nước Lào, Campuchia và Myanmar để hiện thực hóa các sáng kiến du lịch khu vực chung.

Các nhà phân tích đã dự đoán nguồn cung phòng khách sạn sẽ tăng trong vòng 3 năm tới. Công ty tư vấn bất động sản CBRE dự báo số lượng phòng khách sạn ở TPHCM (Sài Gòn) và Hà Nội sẽ tăng trưởng 8%/năm cho tới năm 2018. Theo Hội đồng Du lịch & Du lịch thế giới cũng dự báo không kém lạc quan với báo cáo gần đây nhất của nó dự đoán tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp hằng năm là 6,2% trong thập kỷ tới, tạo thêm nhiều việc làm và du lịch trực tiếp tăng khoảng 2%/năm đến năm 2025.

Vĩnh Thịnh Mobile 

 

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *