Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

Nâng tuổi nghỉ hưu

0 bình luận

Tăng thời gian làm việc

Người lao động nói gì?

Nguyễn Thị Thu Trang, quê ở Ba Vì, Hà Nội hiện đang làm việc tại một cty sản xuất phụ tùng mô tô ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Khi nghe tin Bộ LĐTB & XH đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 58 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam, em khá lo lắng.
Trang chia sẻ: “Hiện tại, người nhiều tuổi nhất ở công ty cũng chỉ sinh năm 1975. Mặc dù công việc của bọn em nhẹ nhàng, nhưng ở một số công đoạn đòi hỏi phải “nhanh tay, nhanh mắt”, “chân cứng, tay mềm”… Ví dụ như việc đứng cân phụ tùng (ai đảm nhiệm vị trí này thì phải đứng gần như 8 tiếng) hay ai làm ở công đoạn đếm sản phẩm thì suốt ca làm việc chỉ cắm đầu vào rổ long đen, ốc vít mà đếm. Em nghĩ, chắc đến 58 tuổi mắt mờ, chân chậm, tay run khó mà có thể hoàn thành công việc”
Trái ngược với quan điểm của Trang, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu nghề nghiệp, nguyên Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô lại cho rằng: “Bản thân tôi đã từng kinh qua nhiều vị trí quản lý, đến 55 tuổi, tôi cũng nghỉ hưu theo đúng chế độ. Từ kinh nghiệm bản thân tôi thấy, đến tuổi này rất chín, từ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn, công tác quản lý. Nếu để nghỉ thì với những đối tượng này rất phí”.

nghi-huu
 Việc tăng tuổi nghỉ hưu nhưng chỉ nên áp dụng với một số đối tượng và phải trên tinh thần tự nguyện, bà Hạnh cho rằng: Cần căn cứ vào mong muốn, nguyện vọng của mỗi người. Bởi có những người họ không muốn thì không thể bắt buộc. Cần có cách làm phù hợp để đỡ lãng phí một nguồn nhân lực cho xã hội. Bao nhiêu công đào tạo, kiến thức tích lũy… mà nghỉ sớm thì lãng phí.
Bà Hạnh cũng nhấn mạnh, việc kéo dài tuổi nghỉ hưu với những người làm quản lý, cán bộ nghiên cứu khoa học… nên có những qui định cụ thể và cũng cần căn cứ vào tín nhiệm tập thể, thành tích đóng góp…
“Tôi nghĩ, điều kiện tiêu chuẩn phải tiên quyết, nhưng nếu không có tiêu chuẩn cụ thể thì ai cũng có thể nói là tôi yêu nghề, tôi còn sức khỏe, tôi có kinh nghiệm, nhưng ở lại thì không đóng góp được gì. Học hàm, học vị cũng cần có nhưng cũng cần phải có năng lực chuyên môn, được mọi người ghi nhận, đánh giá” – bà Hạnh nhấn mạnh.

Người trẻ khó kiếm việc làm

“Đối với tuổi nghỉ hưu của NLĐ nước ta theo tôi nghĩ là ở giai đoạn này cũng như giai đoạn tiếp theo có thể để tuổi nghỉ hưu đối với lao động nữ là 58, nam là 62. Và như thế nhà nước mới đảm bảo quỹ chi trả BHXH chăm lo cho toàn dân. Tuy nhiên đối với những lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm thì nên để ở mức nữ 55 và nam 60 tuổi như thế sẽ phù hợp” – ông Toản nhấn mạnh.
Theo ông Toản thì hiện tại Khu CN trên địa bàn Hà Nội, độ tuổi trung bình của NLĐ từ 18- 30 tuổi. Tuy nhiên vẫn có những người về hưu vẫn xin hợp đồng làm thêm. Những người này chủ yếu làm kỹ thuật hoặc nhân viên văn phòng.
Hiện nay tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam còn rất cao, số người không có việc làm còn rất lớn. Riêng số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đang không có việc làm là 200 nghìn người. Nếu kéo dài độ tuổi nghỉ hưu cho người lao động đang làm việc thì sẽ tạo ra một áp lực rất lớn về vấn đề việc làm. Những người trẻ đến tuổi làm việc, đến tuổi tham gia vào thị trường lao động thì càng khó kiếm được việc làm. Điều này sẽ tạo ra một hệ quả xấu về vấn đề an ninh, trật tự, làm cho môi trường xã hội phức tạp lên.

Việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu như là một quy luật. Khi tuổi thọ tăng lên, kinh tế xã hội phát triển thì cũng cần thiết phải điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Để tăng tuổi nghỉ hưu thì cần phải nghiên cứu và xem xét các ý kiến khác nhau của các đối tượng khác nhau về việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Vĩnh Thịnh Mobile ( Theo cafef.vn)

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *