Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

Phát hiện mới: Những bí mật về vua rắn Kaanul

0 bình luận Tags:

Guardian hôm 14/10 cho hay: Các nhà nghiên cứu phát hiện hai khu mộ có niên đại vào khoảng năm 650-700 trước Công nguyên ở tàn tích Holmul cổ đại cách thủ đô Guatemala hơn 480 km về phía bắc. Đây có thể là manh mối giúp họ khám phá những bí mật về “vua rắn” Kaanul.

co-mo-ran

Hai ngôi mộ ở Guatemala có thể tiết lộ nhiều thông tin về triều đại bí ẩn của “vua rắn”.

Đây là gia tộc được cho là cai trị một vùng đất rộng lớn ở phía bắc khu mộ. Tên gọi “vua rắn” xuất phát từ biểu tượng đầu rắn của gia tộc mà nhóm khai quật tìm thấy tại khu vực. Một trong hai ngôi mộ chứa hài cốt một người đàn ông trung niên có răng nạm ngọc bích, nhiều khả năng thuộc hoàng tộc Maya. Bộ xương bao gồm cả xương ống chân, được đánh giá là phát hiện vô cùng hiếm hoi.

Bên trong mộ thứ nhất, nhóm nghiên cứu tìm thấy những đồ vật sản xuất thủ công từ vỏ sò, ngọc bích, đá thủy tinh núi lửa và xương người cùng với đồ gốm sứ. Tranh khắc gần mộ có hình 5 vị vua, nhưng các nhà khảo cổ cho rằng bộ xương họ tìm thấy không nằm trong số đó. Số đồ gốm sứ đặt cạnh hài cốt chỉ ra người chết sống ở thời kỳ muộn hơn thời điểm bức tranh vẽ ra đời.

Ngôi mộ thứ hai được xây bên dưới kim tự tháp khác, gồm hai gian chôn cất. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy xác một người đàn ông trung niên chôn cùng ghế dài, đồ gốm sứ và ngọc bích. Chiếc dây chuyền tìm thấy trong mộ là đồ vật bằng ngọc bích đầu tiên mang tên “vua rắn”. Phía sau mặt dây chuyền khắc tên Yuknoom Uti Chaan, một vị vua rắn được tôn thờ.

Vĩnh Thịnh Mobile( Theo Vnexpress.net)

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *