Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

Rất nhiều nước mắm bẩn trên thị trường hiện nay

0 bình luận Tags: ,

chiều 17/10,Kết quả khảo sát mẫu nước mắm được Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho biết: 125/150 mẫu nước mắm đóng chai có ít nhất một trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc công bố trên nhãn hàng. Trong đó, hàm lượng arsen – thạch tín, ở phần lớn mẫu cao hơn nhiều so với quy định.

nuoc-mat

Nước mắm chứa thạch tín gây hại cơ thể

báo cáo của VINASTAS cho biết: Hàm lượng arsen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/l. Kết quả kiểm tra cho thấy 67% mẫu khảo sát (101/150 mẫu) có trên 1,0 mg và thậm chí 5 mg/l. “Các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, hàm lượng arsen càng tăng, cụ thể 95,65% số mẫu có độ đạm từ 40 đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng.”
Arsen là kim loại không màu, không mùi, gây ngộ độc và có nhiều dạng thù hình. Arsen và các hợp chất của nó được sử dụng như thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu… Arsen khiến con người sự thay đổi màu da, hình thành của các vết cứng trên da, ung thư da, ung thư phổi, thận và bàng quang…. cũng như có thể dẫn đến hoại tử. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mức giới hạn của arsen là 0,01 mg/L trong nước uống.
Nước mắm chứa thạch tín nhiều có thể là do: cá sống môi trường nước nhiễm thạch tín, arsen sẽ có trong cá, khi ủ cá sản xuất nước mắm thạch tín trong cá tiết ra nên nước mắm bị nhiễm. Nguyên nhân cũng có thể do muối ở vùng biển nhiễm thạch tín.
Chỉ 0,06 g thạch tín vào cơ thể cũng đủ gây ngộ độc. Với liều lượng gấp đôi, nó sẽ gây tử vong.
Ngộ độc thạch tín có hai dạng: cấp tính và mạn tính.

Ngộ độc cấp tính: triệu chứng bệnh tả, xuất hiện rất nhanh, có thể là ngay sau khi ăn phải. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục, khát nước dữ dội, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và chết sau 24 giờ.
Ngộ độc mạn tính: Dạng này xảy ra do tích lũy liều lượng nhỏ thạch tín trong thời gian dài. Triệu chứng bao gồm mặt xám, tóc rụng, viêm dạ dày, viêm ruột, đau mắt, đi đứng không vững… Xét nghiệm có thạch tín trong nước tiểu, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài tháng hoặc vài năm.

Vĩnh Thịnh Mobile( Theo Vnexpress.net)

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *