Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

Vì sao không thể tách rời những quyển sách đan xen nhau ???

0 bình luận Tags: ,

Bạn có tin rằng kể cả ô tô hay thậm chí là… xe tăng cũng không thể tách rời 2 quyển sách đan xen nhau? Đây là một hiện tượng khoa học thú vị được rất nhiều bạn trẻ chia sẻ thời gian gần đây.

Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 2 cuốn sách có độ dày và kích cỡ tương đồng. Hãy đảm bảo rằng cuốn sách sẽ chịu được thí nghiệm “nặng đô” này.

Tiếp theo, bạn hãy đan xen 2 cuốn sách vào nhau, với độ dày tối đa là 4-5 trang sách trước mỗi lần đan. Bạn cũng có thể “tăng độ khó” của game bằng cách đan xen từng trang một của 2 cuốn sách, giống như tráo bài vậy. Sau khi làm xong bước trên, hãy thử cầm 2 gáy sách và kéo cho chúng tách rời ra xem có làm được không nhé!

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nha
“Sức mạnh vô biên” của những trang xách đan xen nhau

Câu trả lời chắc chắn là không, bạn sẽ không thể tách rời hai cuốn sách này đâu. Nhưng đừng vội nghĩ là mình yếu, vì bạn sẽ phải bất ngờ khi biết ngay cả ô tô và… xe tăng cũng phải “bó tay” trước 2 cuốn sách cứng đầu này.

Tại sao lại như vậy?

Câu trả lời cho chuyện này là nhờ một hiện tượng rất đơn giản mang tên: “lực ma sát”. Khi hai cuốn sách được đan xen nhau, lực ma sát sẽ xuất hiện do gáy sách tạo nên.

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nhau

Lực ma sát cực lớn giúp hai quyển sách đan xen không thể tách rời

Gáy sách sẽ có xu hướng kẹp vào các trang sách, tạo nên lực ma sát (phần màu đỏ trong hình). Lực này đủ lớn để không thể tách rời chúng ra.

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nhau

2 quyển sách đan xen nhau

Và những bí mật ẩn chứa bên trong hiện tượng này là gì?

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nha

Trước kia, các khoa học gia tin rằng lực ma sát giữa các trang giấy sẽ tỉ lệ thuận với số lượng trang được kẹp vào. Ví dụ như nếu có 50 trang giấy đan xen lẫn nhau, lực ma sát sẽ tăng thêm gấp 50 lần và chắc chắn không ai có thể kéo rời chúng ra.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây, dường như chúng ta đã đánh giá quá thấp lực ma sát này, khi thậm chí cả ô tô lẫn xe tăng đều không thể đánh bại nó.

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nha

Theo Gavin Hesketh, giảng viên môn Vật lý phân tử tại ĐH London lý giải, khi chúng ta đan 2 cuốn sách, các trang sách sẽ trở nên “lệch” đi, tạo một góc nghiêng nhỏ so với gáy sách.

vi sao khong the tach roi 2 quyen sach dan xen nha
Xe tăng cũng “chào thua”

Vì vậy, kéo gáy sách cũng đồng nghĩa với việc kéo các trang sách sẽ về vị trí ban đầu, từ đó vô tình khiến các trang sách kẹp chặt vào nhau. Chính điều này đã làm lực ma sát giữa các trang sách tăng thêm nhiều lần, đủ để chiến thắng được cả xe tăng.

 

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *