Nếu bạn ở xa và không tiện đến với cửa hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn giao nhận máy tận nơi. Cụ thể tại link dưới:

Bấm vào đây

[​IMG]

Tìm hiểu lý do tại sao BlackBerry 10 không hỗ trợ Google Services

0 bình luận
[​IMG]

Đối với bất kỳ người dùng BlackBerry nào, một trong những thách thức lớn nhất của BB10 là thiếu ứng dụng. Giải pháp BlackBerry đưa ra ngay từ đầu khi xây dựng BB10 đó là hỗ trợ Android runtime để người dùng có thể cài đặt các ứng dụng của Android trên nền tảng non trẻ này. Tuy nhiên vấn đề nảy sinh là rất nhiều ứng dụng Android yêu cầu phải có Google Services để hoạt động đầy đủ tính năng.

Và BlackBerry gần đây đã hợp tác với Amazon để cài đặt sẵn Amazon Appstore trên điện thoại BB10 kể từ phiên bản OS 10.3.x. Điều đó sẽ làm đơn giản hơn cho người dùng BB10 cài đặt các ứng dụng Android của Amazon, và Appstore của Amazon chứa ứng dụng đã loại bỏ hết sự phụ thuộc vào Google Services và thay thế bằng các nguồn khác như là hệ thống thanh toán của Amazon hoặc một hệ thống bản đồ khác…

Amazon Appstore là một giải pháp hoàn chỉnh, tuy nhiên, vì nhiều lý do, nó chỉ có khoảng 20% các ứng dụng mà Google Play Store có, vẫn thiếu khá nhiều ứng dụng phổ biến, vì Marketplace Amazon rõ ràng là một ưu tiên thứ cấp cho các nhà phát triển.

Tình trạng này sẽ khiến nhiều fan BB đặt ra câu hỏi:

Tại sao BlackBerry không hỗ trợ truy cập vào Google Play/Google Services?

Để trả lời câu hỏi đó, điều quan trọng là phải hiểu rằng đó là hai việc khác nhau. Google Play Store là kho lưu trữ “chính thức” cho các ứng dụng Android, trong khi Google Services là một tập hợp các thư viện lập trình API cho phép các nhà phát triển gắn ứng dụng của họ với các chức năng và các dịch vụ khác nhau mà Google cung cấp, bao gồm những thứ như: hệ thống thanh toán của Google, Google Maps (để gắn vào chức năng bản đồ vào các ứng dụng), Games (đối với bảng xếp hạng / bảng điểm), Google Drive (để truy cập lưu trữ Drive và các ứng dụng văn phòng Google Drive).

Người dùng BB10 hiện có thể truy cập các ứng dụng trong Google Play Store qua nhiều cách khác nhau, trong đó thông dụng nhất là sử dụng ứng dụng native cho BB10 là Snap. Nhưng lưu ý rằng Snap là không chính thức, và nó cũng vi phạm Điều khoản dịch vụ (TOS) của Google Play Store và do đó nó có thể bị chặn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy mà BB không bao giờ có thể cho phép Snap lên BB World hay chính thức thừa nhận sự tồn tại của nó nếu không muốn có một vụ kiện từ phía Google.

Google Services lại là một vấn đề lớn hơn đối với BB. Để có quyền truy cập vào Google Services, cũng như chính thức, đủ thẩm quyền truy cập vào Google Play Store, một công ty phải đáp ứng một số yêu cầu bắt buộc của Google. Mà hiện tại BB không đáp ứng, và rất khó để đáp ứng trong tương lai đối với những yêu cầu sau:

  • Thành viên trong Open Handset Alliance (OHA)
  • Là một phần của các thành viên trong OHA, đồng ý không “phân nhánh” Android (Android runtime của BB10 là một “phân nhánh”, không phải Android gốc)
  • Bất kỳ điện thoại bán ra của một OHA có chứa mã Android phải sử dụng Android là hệ điều hành cơ bản, và phải có một màn hình khởi động “Powered by Android”, sử dụng một biểu tượng đã được phê duyệt trong một kích thước, màu sắc được phê duyệt.
  • Việc thực hiện của Android trên mọi thiết bị OHA phải vượt qua một thử nghiệm tương thích Google, trong đó kiểm tra hàng ngàn khía cạnh của điện thoại để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đang làm việc theo yêu cầu để sử dụng đầy đủ các dịch vụ của Google và Google Play Store.
  • Một tập hợp các ứng dụng của Google phải được cài đặt sẵn bởi nhà sản xuất, và phải được đặt nổi bật. Danh sách ứng dụng được cập nhật định kỳ như cập nhật các ứng dụng của Google.
  • Google Play Store phải được cài đặt sẵn và phải phải là cửa hàng ứng dụng mặc định.

Trên đây là một số điều khoản, mà chắc chắn BB khó có thể đáp ứng để có thể truy cập vào Google Services :D

Tại sao Google Services lại quan trọng?

Google Service được yêu cầu để truy cập vào gần như tất cả các ứng dụng Android của Google, do đó không có Google Services, những ứng dụng sẽ không chạy. Hơn nữa, Google đã khuyến khích các nhà phát triển để xác nhận các ứng dụng của họ thông qua Google Services và tích hợp Google Services vào các ứng dụng của họ bất cứ nơi nào có thể, không chỉ cung cấp cho các nhà phát triển truy cập vào nguồn dịch vụ phát triển tốt, phong phú để đưa vào trong ứng dụng của họ, mà còn phục vụ như một rào cản cho ứng dụng vi phạm bản quyền. Ngày càng có nhiều nhà phát triển thực hiện tích hợp Google Services vào các ứng dụng của họ khi họ đưa ra bản cập nhật. Và khi điều đó xảy ra, các thiết bị không phải là Google Compliant sẽ không thể chạy chúng, trừ khi, ví dụ, nhà phát triển có thời gian để thực hiện một phiên bản riêng biệt của ứng dụng của họ với các dịch vụ thay thế và đưa ứng dụng đó trên một App Store khác, chẳng hạn như Amazon Appstore. Một số nhà phát triển đã làm được điều đó, nhưng nhiều người không thể bỏ thêm thời gian và công sức cho việc duy trì một phiên bản riêng biệt cho ứng dụng của họ. Do đó, hoặc các ứng dụng không có trên Amazon Appstore, hoặc nó hiếm khi được cập nhật.

Nhưng tôi nghĩ rằng Android đã là mã nguồn mở thì tại sao không phải ai cũng có thể sử dụng Google Play / Google Services?

Chính xác Android là mã nguồn mở, nhưng Android chỉ là hệ điều hành cơ bản của chiếc điện thoại. Google Play Store không bao giờ là nguồn mở (open-source), và cũng chưa bao giờ được “mở cửa cho tất cả” mà không có bất kỳ yêu cầu hoặc phụ thuộc nào – nó luôn được kiểm soát chặt chẽ bởi Google. Điều này cũng đúng trong Google Services, chúng là một số tài sản có giá trị nhất của Google, và Google sẽ không để cho đối thủ cạnh tranh của họ sử dụng các dịch vụ riêng của mình để chống lại chính mình. Truy cập vào một trong hai Play Store hoặc Google Services đòi hỏi một giấy phép, thiết bị Google Certified Android tự động có, nhưng mà các thiết bị khác không có.

Vậy làm thế nào iOS lại có các ứng dụng của Google? iPhone của tôi có một loạt các công cụ Google!

Đơn giản, thị trường iOS đã quá lớn, quá màu mỡ và khó thể bỏ qua, vì vậy Google đã xây dựng các ứng dụng iOS-native của riêng mình cho iOS. Về mặt kỹ thuật, Google có thể làm điều tương tự cho Windows Phone hoặc BB10, nhưng cho đến nay họ đã chọn không, đưa ra các lý do chỉ đơn giản là không có đủ thị phần để họ phát triển và hỗ trợ các ứng dụng.

Nói tóm lại, trừ khi BlackBerry quyết định từ bỏ BB10 và làm cho một chiếc điện thoại Android thực sự, mà tôi nghĩ là rất khó xảy ra vào thời điểm này, BB gần như không thể làm cho BB10 nhận được quyền truy cập vào các Android-based Google Services hoặc Google Play Store. Còn nếu vì một lý do nào đó để Google cấp phép cho BB10 truy cập, họ sẽ vi phạm các thỏa thuận của chính họ với gần 200 nhà sản xuất thiết bị Android khác, những người đã thỏa thuận tuân thủ các quy tắc của OHA. Vì vậy điều đó thực sự là không thể xảy ra vì Google sẽ không từ bỏ những mối quan hệ tốt đẹp kia chỉ để giúp BB – hay đơn giản là không có động lực để làm như vậy.

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *